Rau càng cua có nguồn gốc ở Nam Mỹ, được sử dụng ăn sống, nấu canh cua, tôm tép, bóp giấm, xào thịt bò, om lươn, gỏi tôm, là món ăn ngon, bổ, khoái khẩu của nhiều người.
Rau càng cua rất giàu sinh tố khoáng chất, nhất là canxi và sắt. Tính thành phần dinh dưỡng 100g rau càng cua có thể cung cấp cho ta 0,5g chất đạm; 5,6g bột đường; 124mg canxi; 3,2mg chất đạm; 4,16mg tiền sinh tố A; 0,03mg sinh tố B1; 0,07mg B2; 0,06 PP và 9mg sinh tố C.
Theo y học cổ truyền, rau càng cua có vị ngọt, tinh mát. Tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, giải độc, hành ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện. Sử dụng rất thích hợp với người gan thận nhiệt, mụn nhọt lở ngứa, nhức mỏi tay chân. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc rất tốt từ rau càng cua:
1. Chữa phế nhiệt viêm họng khô cỏ khản tiếng : Rau càng cua rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống ngày 50-100g.
2. Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm theo chứng miệng khô khát, táo bón bằng cách: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.
3. Chữa thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn tuần vài lần.
4. Chữa tiểu rắt, tiểu khó: Rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống hằng ngày.
5. Chữa đau lưng cơ có rút (nhiệt độc nhập kinh thận): Rau càng cua mỗi ngày 50-100g nấu ăn.
6. Chữa viên đầu ngón tay ( chín mé): Rau càng cua 100-150g sắc uống, bã đắp ngoài tay.
7. Chữa ngoài da mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: Rau càng cua ăn sống, đắp ngoài.
Có người còn cho rằng, ăn rau càng cua giảm bớt táo bón, tim bớt hồi hộp, có lẽ loại rau càng cua có tính mát nhuận tràng và giàu vitamin C, kali mà không có tác dụng phụ gì. Rau càng cua là rau ngon giòn bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
Theo tienphong.vn